Những điều cần chú ý khi chọn khung in lụa

share

Kỹ thuật in lụa là một trong những kỹ thuật in lên áo đơn giản mà hiệu quả. Bên cạnh các công nghệ hiện đại như in lụa tự động, in lụa bằng máy,... thì việc in lụa thủ công cũng là lựa chọn của nhiều người thậm chí của nhiều doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

Công nhân đang thao tác in lụa với khung in gỗ

Công nhân đang thao tác in lụa với khung in gỗ.

Nếu các bạn có ý định muốn tự làm cho mình một khung in lụa để tự in những hình ảnh yêu thích của gia đình mình thì các bạn cần chú ý một số điều khi chọn khung in lụa.

1. Chọn vật liệu làm khung in lụa:

Không giống như ngày xưa chỉ có vật liệu gỗ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vật liệu khác như nhôm, sắt,… nhưng phổ biến nhất vẫn là khung in lụa được làm từ vật liệu nhôm và gỗ.

Khi chọn vật liệu làm khung bạn cần lưu ý một số điều:

Khung nhôm sẽ đảm bảo độ căng tốt hơn và ổn định hơn khung gỗ. Khi bạn in hình nhiều màu, cần độ chính xác  cao thì nên chọn khung nhôm vì đảm bảo hình in chất lượng tốt, độ chồng màu ổn định. Ngoài ra do cách ghép các mối nối của khung gỗ không tốt so với khung nhôm nên độ căng và độ bền cũng giới hạn.

Về độ bền thì khung nhôm thường bền hơn khung gỗ. Do vật liệu nhôm thường không bị mối mọt ăn hoặc bị xước, đặc tính cấu tạo bằng kim loại nên tránh được rủi ro là điều đầu tiên nói đến độ bền. Còn khi dùng gỗ thì vật liệu gỗ không giống nhau nhiều lúc gỗ già, gỗ non. Gỗ già thì khó đóng đinh còn gỗ non thì dễ bị ngấm nước nhanh hư.

Về thời gian sử dụng. Khung nhôm sử dụng nhiều lần hơn. Không chỉ bền hơn mà còn do đặc tính bắn đinh của khung gỗ khác với khung nhôm nên khung gỗ nếu tái sử dụng căng lụa lại khoảng được 4 lần bắn đinh, ai tính toán vắt óc ra thì được 5 lân, còn khung nhôm thì có thể tái sử dụng đến lúc nào khung hư thì thôi.

Về giá cả, khung nhôm giá đầu tư đắt hơn khung gỗ. Tất nhiên thì giá của khung in lụa bằng nhôm thì đắt hơn khi được làm bằng gỗ.

Về mặc căng lụa lại khung nhôm cần có điều kiện. Đó là có máy căng khung hoặc thuê 1 đơn vị có máy căng khung lưới này. Còn đối với khung gỗ thì không cần phải có máy hoặc mình tự làm là được.

2. Chọn hình dáng khung in lụa

Tùy theo cách mà bạn sử dụng để in lụa thì bạn có thể chọn cho mình hình dáng của khung khác nhau.

Khung gỗ in lụa hình chữ nhật

Khung gỗ in lụa hình chữ nhật.

Khung in lụa dạng hình đơn chữ nhật: Đây là loại khung phổ biến nhất, nhiều người chọn nhất vì nó dễ đóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên bạn lưu ý rằng có nhiều loại khung có nhiều đặc điểm tiện lợi khác hơn cả loại này. Loại này chỉ nên chọn khi bạn dùng để gắn vào in máy hoặc in thủ công.

Khung in lụa dạng hình đơn có chân: Đây là loại khung giống khung đơn chữ nhật nhưng có làm thêm 2 hoặc 4 cái chân mục đích để định vị trí hình cần in. Loại khung này thường dùng để in thủ công. Bạn có thể tạo ra loại khung này bằng cách gắn thêm 2 con ốc định vị vào loại khung đơn chữ nhật nói trên, tuy vậy nếu khung gỗ gắn ốc thì đơn giản rồi, còn khung nhôm thì ta nên yêu cầu đơn vị đóng khung đóng sẵn cho ta có chân và có con ốc này luôn, khi cần thì gắn vào còn không cần thì tháo ra. Thường thì người ta làm khung 2 chân theo cạnh đứng, nếu bạn muốn làm 2 hoặc 4 chân theo cạnh nằm thì phải bảo cho người làm khung để được như ý.

Khung in lụa đôi: Đây là loai khung có 2 ngăn. Loại khung này có nhiều ưu điểm như:

– Có thêm 1 chỗ để gác dao gạt mực.

– Chỗ định vị thoải mái nên dễ định vị và đặt hình in đúng chỗ.

– In được hình lớn hơn.

– Giữ vệ sinh được phần bản lề

Tuy nhiên do thiết kế có thêm 1 ngăn nữa nên giá đắt hơn, việc đóng khung này phức tạp hơn nên ít nơi sử dụng để in lụa.

Khung in lụa đặc biệt: Các loại khung đặc biệt sẽ thiết kế do các nhu cầu khác nhau.

3. Thiết diện khung in lụa

Thiết diện khung có ảnh hưởng không nhỏ đến việc chọn lựa hình in. Vậy nên chọn thiết diện cao hay ngang?

Thiết diện khung dạng nằm nghĩa là cây nhôm hoặc cây gỗ đóng khung đứng cao hay nằm ngang khi in.

Thiết diện ngang sẽ có nhiều diện tích căng lụa hơn, lụa sẽ bám chắc vào khung hơn nhưng đồng thời cũng tốn hơn tí xíu. Chỗ tốn hơn này không đáng kể do khi căng lượng hao hụt còn lớn hơn gấp bội phần.

Thiết diện ngang sẽ làm khung in lụa cứng hơn, đảm bảo chất lượng hình in tốt cũng đồng nghĩa với tăng uy tín của cơ sở in, bạn nên để ý đến điểm này. Thiết diện đứng được 1 cái tốt là thành cao hơn, mực sẽ ít bị chảy ra hơn nhưng đồng nghĩa bạn sẽ lau bản mệt hơn.

Xưởng in áo thun đồng phục MyGO

Cơ sở In áo gió Grab 

Xưởng in áo thun đồng phục MyGO và áo gió Grab.

4. Độ cong vênh của khung in lụa

Khi chọn khung bạn nhớ để khung trên mặt bàn phẳng để xem độ cong vênh. Thường thì khung nhôm ít bị cong vênh biến dạng hơn khung gỗ. Tốt nhất bạn nên chọn một đối tác tốt, dù giá mua khung đắt một tí cũng được nhưng đảm bảo độ cong vênh an toàn.

Nếu các bạn có nhu cầu in lụa lên áo số lượng lớn hãy liên hệ với chúng tôi. In tại xưởng đảm bảo chất lượng, giá cả và tiến độ thực hiện.

Mời các bạn xem thêm Cơ sở in áo thun tại tphcm và In áo thun số lượng lớn theo yêu cầu.

 

LIÊN HỆ XƯỞNG IN ÁO THUN THEO YÊU CẦU

Công ty In Áo Thun An Phát Đạt (APD Group)

- Trụ sở văn phòng: 25 Trịnh Lỗi, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM

Xưởng in: Ấp Sơn Lân, Xã Sơn Định, H. Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre

Xưởng may I: Khu Phố 3 Thị Trấn H. Chợ Lách, TP. Bến Tre

Xưởng may II: Số 27 Trịnh Lỗi, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh 

Xưởng may III: Ấp Sơn Lân, Thị trấn Chợ Lách, H. Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre

- ĐT: 028.39 722 330 - Hotline: 093.4000.769 Mr. An 

- Email: mayaothunapd@gmail.com 

- Website: https://inaothundep.net

- Facebook: https://fb.com/inaothundep.net


Bình luận:


/5 (0 bình chọn)