Hướng dẫn in lụa lên áo thun tự làm tại nhà

share

In lụa là kỹ thuật in ấn truyền thống được nhiều người lựa chọn, với cách in đơn giản. Kỹ thuật này có giá thành rẻ hơn nhiều so với các công nghệ khác, ngoài ra in lụa trên vải có thể in với số lượng lớn trên mọi chất liệu khác nhau.

Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn tìm hiểu cách in lụa trên vải với hướng dẫn in lụa trên áo thun cụ thể sau đây. Kinh nghiệm in lụa trên vải của công ty TNHH May Mặc An Phát Đạt (APD).

In áo thun Vato

 in áo thun grab

Cơ sở in áo thun của công ty An Phát Đạt tại tphcm

Cùng với phương pháp in chuyển nhiệt phổ biến. Hiện nay, phương pháp in lụa cũng tìm được thị trường để phát triển. Kỹ thuật in lụa cũng rất đa dạng, từ in lụa thủ công, in lụa gia công, đến in lụa bằng máy.

Tuy nhiên, một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất là in lụa thủ công do đảm bảo được tính khác biệt của sản phẩm, đồng thời có thể hoàn tất những công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự tinh tế nhất định mà các kỹ thuật máy móc không làm được.

Nguyên lý của phương pháp in lụa cũng giống như mực in dầu trên giấy, nó theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. Vấn đề mà các cơ sở in lụa thường gặp là lựa chọn mực in trên áo thun như thế nào. Có rất nhiều loại mực và màu sắc chúng ta có thể sử dụng, nhưng chúng tôi khuyên các bạn nên dùng mực gốc nước.  Đây là loại mực có đặc tính mùi nhẹ, dễ pha loãng, có tính mềm mại, có thể dễ dàng in trên vải khác nhau làm cho quá trình in dễ dàng hơn. Đối với các loại vải như vải cotton, vải clifton, vải thun 3 chiều,...

Hướng dẫn kỹ thuật in lụa tại nhà

Chuẩn bị đồ nghề, nguyên vật liệu, dụng cụ in lụa bao gồm: Bàn in lụa, khung in lụa, mực in lụa, dao gạt, keo in lụa, và một số vật tư khác. Có thể tìm đến các cơ sở in lụa có uy tín để tìm mua.

Quy trình in lụa: Thiết kế mẫu in, in mẫu ra giấy can, chuẩn bị khung, pha keo, chụp bản, in thử, canh tay kê, tiến hành in theo mẫu, vệ sinh khung.

Các bước tiến hành kỹ thuật in lụa tại nhà. Quy trình in lụa trên áo

Để đạt được thành phẩm in chất lượng cao, việc lựa chọn chất liệu vải thun cũng đóng vai trò quan trọng. Mỗi chất liệu vải thun khác nhau sẽ cho ra bản in khác nhau.

Bước 1: Thiết kế mẫu in

Các bạn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế ảnh để tạo ra bản vẽ hình in đẹp theo ý của mình như: Adobe  Photoshop, Adobe Illustrator, CorelDRAW,... Nếu các bạn không rành về thiết kế các bạn có thể tìm hình trên mạng, nhưng chú ý là chất lượng ảnh tốt một tí để khi in ra không bị mờ, làm ảnh hưởng đến chất lượng in.

mẫu hình in áo thun

 mẫu hình in áo thun 1

 mẫu hình in áo thun 2

 mẫu hình in áo thun 3

Hình mẫu in áo thun tại xưởng in An Phát Đạt.

Bước 2: In mẫu đã thiết kế ra giấy can

Giấy Can  tên tiếng anh là tracing paper, đây là sản phẩm được làm từ sợi cellulose độ trong suốt 80%. Ứng dụng Can hình ảnh, làm film rọi bản lụa, Can bản thiết kế,... Các bạn có thể ra ngoài mua giấy này về nhà in hoặc đem mẫu thiết kế ra tiệm in ảnh nhờ họ in cũng được. Nhưng điều quan trọng là hầu hết các tiệm in thường không có giấy can. Các bạn nên tìm các tiệm in lớn hoặc các tiệm in chuyên nghiệp để in nha.

Cuộn giấy can

Giấy can in

Máy in giấy can

Giấy can chất lượng

Bước 3: Chuẩn bị khung in lưới

Khung in lụa

- Làm sạch hết mực còn lại trong khung, có thể dùng dầu hôi hoặc xăng chùi sạch mực trên khung, dùng xà bông cũng được. Công đoạn này nhằm làm sạch mực và vết băng keo ở trên khung. Sử dụng một ít thuốc tím rắc lên 2 mặt khung, dùng dụng cụ làm ướt thấm và xoa đều lên khung cho thấm vào keo PVA. Keo PVA là một polymer tổng hợp tan trong nước, có dạng bột màu trắng.

- Axit oxalic là một trong những hóa chất công nghiệp được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Hóa chất axit oxalic có dạng hạt, màu trắng. Chúng ta rắc axit oxalic lên khung, dùng giẻ ướt xoa đều và mạnh tay, keo PVA sẽ tróc ra và rửa trôi đi, rửa cho tới khi sạch keo trên khung và đem đi phơi khô. Sau khi in xong phải đem đi rửa và tẩy khung liền để khung in có tuổi thọ cao.

 

Bước 4: Pha keo

Chúng ta dùng keo PVA sau khi đã nấu xong nghĩa là đã tan đều trong nước, đựng keo PVA trong chai thủy tinh. Lưu ý đến độ đậm đặc của keo, độ đậm đặc của keo sẽ làm cho bạn tráng keo lên khung có dễ dàng hay không, nếu keo lỏng quá khi tráng lên khung bị nhão, nếu đặc quá lại khó phủ bề mặt lụa đều.

Môi trường làm việc khi pha keo PVA cũng rất quan trọng, nên pha keo ở trong nhà, tránh ánh sáng mặt trời hoặc tránh ánh đèn neon chiếu trực tiếp.

Bước 5: Kỹ thuật chụp khung lụa

chụp khung lụa

Đây là bước quan trọng nhất. Chúng ta đặt phim lên bàn chụp, áp khung lên phim, sau đó canh chỉnh cho phù hợp với hình in, tiếp thep lót tấm vải đen lên mặt trong khung, rồi đặt tấm xốp đè lên tấm vải, đặt tiếp thao dặt tấm kính lên tấm xốp, dằn vật nặng (khoảng 5kg) trên cùng và bật đèn chụp.

 

Bước 6: In thử trước khi thực hiện

Sau khi làm xong bước 5, chúng ta đã làm xong khâu chuẩn bị. Bây giờ chúng ta có thể in, nhưng để cẩn thận hơn trước khi in hàng loạt

Bước 7: Canh tay kê

Đây cũng là một khâu không kép phần quan trọng. Đối với những người in chuyên nghiệp, tay nghề cao thì không có gì để nói. Nhưng đối với những người làm lần đầu, chưa quen thì nên cẩn thận. Đầu tiên là dán tay kê trên một tấm bìa cứng, gắn 1 tờ giấy in thử vào, cố định lại bằng băng keo.

Đặt tờ giất lên bàn in, hạ khung lụa xuống và kéo lui kéo tới miếng bìa để canh vị trí tờ in. Xong thì tiến hành in, cho mực vào khung, gạt mực qua một cái rồi nâng khung lên kéo cho đều tay tới khi sản phẩm hoàn thiện.

Bước 8: In chính thức

Khi mọi việc đã sẵn sàng thì chúng ta bắt đầu in hàng loạt. Chú ý trong quá trình in cũng cần tập trung 2 tay để khung in không bị lệch. Kinh nghiệp cho thấy ban đầu in rất đẹp nhưng càng về sau càng xấu là do khi chúng ta đã quen thì chúng ta lại không chú ý đến khung in làm cho khung in bị lệch hoặc khung in chưa đặt đúng vị trí mà đã gạt mực in.

Xưởng in áo thun

 áo thun in tại xưởng

Công nhân đang in lụa tại xưởng in APD

Bước 9: Vệ sinh khung in.

Khi in xong chúng ta cần vệ sinh khung in, phơi khô, để bảo quản nơi kho ráo để có thể sử dụng nhiều lần, tăng tuổi thọ khung in.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong quá trình in lụa, hy vọng sẽ giúp các bạn có một số kiến thức cũng như vững tay trước khi tự làm tại nhà.

Còn nếu các bạn có nhu cầu in số lượng lớn, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo các bạn sẽ hài lòng với cở sở in áo thun uy tín lớn nhất tại tphcm.

 

LIÊN HỆ XƯỞNG IN ÁO THUN SỐ LƯỢNG LỚN

Công ty In Áo Thun An Phát Đạt (APD Group)

- Trụ sở văn phòng: 25 Trịnh Lỗi, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM

Xưởng in: Ấp Sơn Lân, Xã Sơn Định, H. Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre

Xưởng may I: Khu Phố 3 Thị Trấn H. Chợ Lách, TP. Bến Tre

Xưởng may II: Số 27 Trịnh Lỗi, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh 

Xưởng may III: Ấp Sơn Lân, Thị trấn Chợ Lách, H. Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre

- ĐT: 028.39 722 330 - Hotline: 093.4000.769 Mr. An 

- Email: mayaothunapd@gmail.com 

- Website: https://inaothundep.net

- Facebook: https://fb.com/inaothundep.net


Bình luận:


/5 (0 bình chọn)